Phương Guru

Khai phóng năng lực sống tự chủ

Về Đức Phật Thích Ca – Phật Gautama

PHẦN 1: ĐỨC PHẬT THÍCH CA LÀ AI?

Đức Phật là ai?

Phật không phải là một cái tên, mà là một danh hiệu. Nó là một từ tiếng Phạn có nghĩa là “một người tỉnh thức”. Thật ra một Phật là tỉnh táo để nhận biết bản chất thật của thực tại.

Nói một cách đơn giản, Phật giáo dạy rằng tất cả chúng ta đều sống trong một màn sương ảo ảnh được tạo ra bởi những nhận thức sai lầm và “tạp chất” – tham, sân, si. Vị Phật là người đã diệt trừ được sương mù đó. Người ta nói rằng khi một vị phật chết đi thì người đó không tái sinh mà chuyển vào cõi an lạc của Niết bàn, đó không phải là “thiên đường ” mà là một trạng thái tồn tại đã được biến đổi.

Hầu hết thời gian, khi ai đó nói về Đức Phật, đó là khi đề cập đến các nhân vật lịch sử người sáng lập Phật giáo. Đây là một người đàn ông ban đầu tên là Siddhartha Gautama, sống ở vùng ngày nay là miền bắc Ấn Độ và Nepal khoảng 25 thế kỷ trước.

Chúng ta biết gì về đức Phật lịch sử?

Câu chuyện truyền thống bắt đầu với sự ra đời của Siddhartha Gautama ở Lumbini, Nepal, vào khoảng năm 567 TCN. Ông là con trai của một vị vua, lớn lên trong sự sang trọng được che chở. Ông đã kết hôn và có một cậu con trai.

ĐĂNG KÝ NGAY

Bài viết liên quan